GIỚI THIỆU NGÀNH CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT CƠ ĐIỆN TỬ

Mã ngành: 7510202

Tổ hợp xét tuyển: A00, A01, D01, D07

 

Ngành Kỹ thuật cơ điện tử là gì?

      Cơ điện tử là sự kết hợp của kỹ thuật cơ khí, kỹ thuật điện tử và kỹ thuật máy tính. Đây là ngành rất quan trọng và không thể thiếu trong sự phát triển của khoa học kỹ thuật hiện đại. Mục đích của ngành khoa học tổng hợp liên ngành này là nhằm phát triển tối đa tư duy hệ thống trong thiết kế và phát triển sản phẩm để tạo ra những sản phẩm mới có những tính năng vượt trội. Robot chính là một sản phẩm tiêu biểu của ngành Kỹ thuật cơ điện tử.

      Sinh viên ngành Kỹ thuật cơ điện tử được trang bị các kiến thức về hệ thống sản xuất thông minh, hệ thống khí nén – thủy lực, hệ thống điều khiển tự động, hệ thống đo lường và điều khiển thông minh; kiến thức về cảm biến, robot. Một số môn học chuyên ngành tiêu biểu trong chương trình đào tạo ngành Kỹ thuật cơ điện tử  như: các hệ thống cơ điện tử, đo lường và dụng cụ đo, điều khiển logic, hệ thống sản xuất thông minh, robot công nghiệp, điều khiển quá trình…

      Ngoài ra, tại trường đại học Công Nghiệp Thực Phẩm Tp. HCM sinh viên ngành Cơ Điện Tử còn được chú trọng phát triển các kỹ năng: kỹ năng tư duy logic, kỹ năng tư duy sáng tạo, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng quản lý thời gian và được tham gia rèn luyện kỹ năng thực hành thường xuyên tại các doanh nghiệp, hệ thống trung tâm thực hành hiện đại. Đây là những kỹ năng hết sức cần thiết nhằm giúp sinh viên phát huy tối đa những tố chất, khả năng mà một người Kỹ sư cơ điện tử cần phải có.

Học ngành Kỹ thuật cơ điện tử ra trường làm gì?

      Hiện nay ở nước ta, đa phần các doanh nghiệp Nhà nước cũng như các xí nghiệp liên doanh có vốn đầu tư của nước ngoài đều đã đưa vào sử dụng các dây chuyền thiết bị hiện đại ứng dụng công nghệ của các nước công nghiệp phát triển. Chính vì vậy, theo dự báo của các chuyên gia thì nhu cầu nhân lực cho ngành Kỹ thuật cơ điện tử ngày càng có chiều hướng gia tăng với nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn.

      Sinh viên tốt nghiệp có khả năng thiết kế, sáng tạo các sản phẩm cơ điện tử: máy móc, thiết bị, các hệ thống, dây chuyền sản xuất tự động; có khả năng tiếp cận, khai thác, ứng dụng các sản phẩm cơ điện tử của các nước tiên tiến trên thế giới và vận hành, bảo trì, bảo dưỡng, kế thừa, phát triển trên cơ sở các sản phẩm đã có. Cụ thể, tốt nghiệp ngành Kỹ thuật cơ điện tử, bạn có thể đảm nhận các vị trí:

-           Kỹ sư thiết kế, vận hành hệ thống phần cứng và phần mềm điều khiển máy móc, thiết bị tự động, hệ thống sản xuất tự động.

-          Chuyên viên tư vấn công nghệ, thiết kế kỹ thuật, lập trình điều khiển, thi công và chuyển giao các dây chuyền, hệ thống tự động, bán tự động tại các công ty về cơ khí, điện, điện tử.

-          Thăng tiến trở thành Giám đốc kỹ thuật, Trưởng bộ phận kỹ thuật tại các công ty, doanh nghiệp liên quan đến cơ khí, điện tử.

      Để đảm nhận tốt công việc của một kỹ sư cơ điện tử, tạo điều kiện cho sinh viên thực hành, thực tập bên cạnh chương trình lý thuyết là một trong những yếu tố được các trường đại học đào tạo ngành Kỹ thuật cơ điện tử uy tín đặc biệt chú trọng. HUFI đã chuẩn bị chu đáo cho tương lai của sinh viên ngành Kỹ thuật cơ điện tử thông qua việc phối hợp cùng các doanh nghiệp tổ chức các hội thảo chuyên đề, kỳ thực tập doanh nghiệp và ký kết thỏa thuận hợp tác tuyển dụng, thực tập với với đa dạng các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài nước

      Đó là sự chuẩn bị chu đáo để các kỹ sư cơ điện tử tương lai để khi các bạn bắt tay vào làm việc, có thể thích ứng nhanh và đảm trách tốt mọi công tác quản lý – điều hành, xử lý - ứng dụng, hội nhập – làm chủ công nghệ cơ điện tử theo đà phát triển khoa học kỹ thuật thời đại mới.

Một số sản phẩm Khóa luận tốt nghiệp của sinh viên Cơ Điện Tử:

Sản phẩm Robot nhện di chuyển linh hoạt,

được điều khiển qua điện thoại

Sản phẩm Mô hình lưu kho tự động

tại nhà máy

Sản phẩm dây chuyền chiết rót nước đóng chai

Cuộc thi thiết kế robot vượt chướng ngại vật

Cuộc thi thiết kế robot vượt chướng ngại vật

Cuộc thi thiết kế robot vượt chướng ngại vật

Những tố chất phù hợp

 • Có tính cẩn thận, kiên trì
 • Có khả năng tập trung cao
 • Có tư duy logic, tư duy hệ thống
 • Thích nghiên cứu, sáng tạo, chủ động trong công việc
 • Đam mê máy móc, kỹ thuật.

Quyền lợi của người học

 • Được đào tạo chuyên môn kỹ thuật theo yêu cầu của nhà tuyển dụng.
 • Được hỗ trợ giới thiệu việc làm trong thời gian học và sau khi tốt nghiệp.
 • Được tham gia các lớp kỹ năng mềm; Các lớp đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp của trường tổ chức.
 • Được hưởng mọi chế độ theo quy chế của trường ĐH Công lập.
 • Hỗ trợ vay vốn học tập.
 • Thời gian đào tạo: 4 năm.

CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO NGÀNH CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT CƠ ĐIỆN TỬ

CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO NĂM 2022

 

 

CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO NĂM 2020

 

CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO NĂM 2017