GIỚI THIỆU NGÀNH KỸ THUẬT NHIỆT (ĐIỆN LẠNH)

Mã ngành: 7520115

      Kỹ Thuật Nhiệt là ngành có lịch sử đâu đời, nghiên cứu những quy luật biến đổi năng lượng, sự chuyển hóa các dạng năng lượng nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng. Kỹ thuật nhiệt được xem là một trong những ngành cốt lõi của kỹ thuật trong việc nghiên cứu và thiết kế các loại máy nhiệt (động cơ đốt trong, động cơ phản lực…) và các hệ thống nhiệt động (hệ thống bảo quản lạnh, hệ thống cấp đông,hệ thống điều hòa không khí, hệ thống lạnh dân dụng, hệ thống lạnh thương mại sử dụng trong các nhà hàng, siêu thi, hệ thống sấy, hệ thống sử dụng năng lượng mặt trời, năng lượng gió…).

      Kỹ thuật nhiệt là ngành có mặt trong hầu hết các lĩnh vực sản xuất, dịch vụ cũng như hỗ trợ cuộc sống con người. Với sự đa dạng trong ứng dụng, ngành Kỹ Thuật Nhiệt đã và đang tái phát minh, đổi mới liên tục để đáp ứng sự thay đổi không ngừng thị trường, xã hội và trở thành một trong những ngành mũi nhọn trong phát triển kinh tế của đất nước. Ngành kỹ thuật nhiệt đã tham gia và đóng góp to lớn trong sự phát triển của các nhà máy thực phẩm, nhà máy chế biến thủy hải sản, nông sản, nhà máy sản xuất dược phẩm - y tế, các nhà máy công nghiệp và các tòa nhà cao cấp. Ngoài ra, ngành kỹ thuật nhiệt là ngành nền tảng liên quan đến việc nghiên cứu, thiết kế và triển khai ứng dụng các vực nhà máy nhiệt điện, hệ thống điện mặt trời, điện gió và năng lượng sinh khối.

     Với sự đa dạng về ứng dụng trong dân dụng và công nghiệp, nhu cầu nhân lực ngành Kỹ thuật nhiệt chất lượng cao rất lớn và rộng khắp trong nhiều ngành nghề. Sinh viên ra trường có thể làm việc trong cá lĩnh vực như kỹ sư nghiên cứu, kỹ sư thiết kế, kỹ sư quản lý công trình, kỹ sư bán hàng, kỹ sư lắp đặt bảo trì hệ thống nhiệt, kinh doanh lĩnh vực thiết bị Nhiệt hoặc tự khởi nghiệp...

     Ngành kỹ thuật nhiệt đã và đang tái phát minh, đổi mới không ngừng, là ngành công nghệ - kỹ thuật cốt lõi dẫn dắt sự phát triển các ngành công nghiệp khác trong cách mạng công nghiệp 4.0.

Kỹ sư vận hành nhà máy (nguồn internet) Kỹ sư vận hành nhà máy (nguồn internet)

 

Kỹ sư thi công, lắp đặt công trình (nguồn Internet)

Kỹ sư thi công, lắp đặt công trình (nguồn Internet)

 

Hệ thống điều hòa không khí cho Data Center

Hệ thống điều hòa không khí nhà hàng (nguồn internet)

Mục tiêu đào tạo

       Chương trình đào tạo ngành Kỹ thuật nhiệt được xây dựng dựa trên tầm nhìn và sứ mạng của Trường đại học Công nghiệp Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh và của Khoa Công nghệ Cơ khí nhằm đào tạo ra những kỹ sư Kỹ thuật nhiệt hoàn thiện về nhân cách, có kiến thức, kỹ năng, thái độ đáp ứng yêu cầu thực tiễn cũng như kế hoạch phát triển dài hạn của đất nước.

Kiến thức

      Chương trình đào tạo nhằm đào tạo những sinh viên tốt nghiệp có tầm nhìn và khả năng giải quyết những thách thức do xã hội đặt ra thông qua việc áp dụng các kiến thức và kỹ năng thu được trong khóa học. Sinh viên được tạo cơ hội để tiếp thu kiến thức lý thuyết vững chắc kết hợp với kiến thức thực tế theo ngành kỹ thuật nhiệt.

Kỹ năng

      Chương trình còn trang bị cho sinh viên các kỹ năng về xử lý thông tin, phân tích dữ liệu, giải quyết vấn đề, làm việc nhóm, kỹ năng ngoại ngữ và kỹ năng giao tiếp.

Mức tự chủ và trách nhiệm

      Chương trình được xây dựng theo hướng khuyến khích sinh viên phát triển nhận thức có trách nhiệm đối với bản thân và xã hội, trau dồi đạo đức nghề nghiệp, đặc biệt phát triển ý thức học tập suốt đời đối với sự phát triển nghề nghiệp trong tương lai của người học.

Cơ hội nghề nghiệp

      Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể đảm nhiệm các công việc như:

- Kỹ sư quản lý kỹ thuật trong các nhà máy, xí nghiệp có sử dụng nhiệt năng như: nhà máy chế biến thực phẩm, nhà máy dược phẩm, nhà máy chế biến thủy hải sản, nhà máy đường, dệt may, nhà máy nhiệt điện, tòa nhà, khách sạn;

- Kỹ sư thiết kế, chế tạo, lắp đặt: hệ thống điều hòa không khí và thông gió, hệ thống đông lạnh, hệ thống kho lạnh bảo quản, hệ thống sấy, hệ thống lò hơi, hệ thống điện sử dụng năng lượng mặt trời, năng lượng gió, năng lượng sinh khối;

- Kỹ sư vận hành, bảo trì – bảo dưỡng: hệ thống điều hòa không khí trung tâm, hệ thống đông lạnh, hệ thống kho lạnh bảo quản, hệ thống sấy, hệ thống lò hơi;

- Kỹ sư tư vấn tiết kiệm tiết kiệm và sử dụng hiệu quả năng lượng mặt trời và năng lượng tái tạo;

- Kỹ sư kinh doanh thiết bị nhiệt - lạnh, năng lượng tái tạo và các lĩnh vực khác có liên quan;

- Tự khởi nghiệp và tạo việc làm cho người khác trong lĩnh vực nhiệt, năng lượng và các lĩnh vực có liên quan;

- Giảng dạy các môn học của chuyên ngành cơ khí chế tạo máy ở các trường cao đẳng, trung cấp nghề;

Học tiếp lên trình độ sau đại học tại các trường đại học, viện nghiên cứu trong và ngoài nước.

Những tố chất phù hợp

 • Có tính cẩn thận, kiên trì
 • Có khả năng tập trung cao
 • Có tư duy logic, tư duy hệ thống
 • Thích nghiên cứu, sáng tạo, chủ động trong công việc
 • Đam mê máy móc, kỹ thuật.

Quyền lợi của người học

 • Được đào tạo chuyên môn kỹ thuật theo yêu cầu của nhà tuyển dụng.
 • Được hỗ trợ giới thiệu việc làm trong thời gian học và sau khi tốt nghiệp.
 • Được tham gia các lớp kỹ năng mềm; Các lớp đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp của trường tổ chức.
 • Được hưởng mọi chế độ theo quy chế của trường ĐH Công lập.
 • Hỗ trợ vay vốn học tập.
 • Thời gian đào tạo: 4 năm.

CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO NGÀNH KỸ THUẬT NHIỆT

Chương trình đào tạo ngành kỹ thuật nhiệt năm 2022